Nhà vô địch Olympia nói không về nước cống hiến sau thời gian đi du học: “Mong mọi người hãy hiểu cho chúng em”

Phan Minh Đứс là chủ nhân vòng nguyệt quế Đường Լȇɴ đỉɴʜ Olympia năm thứ 10 với 295 điểm. Đặc biệt, chàng trai THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam là người đầu tiên của thủ đô ghi danh vào lịch sử chương trình đúng vào dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Cũng như nhiều quán quân các mùa Olympia trước đó, Đứс nhận học bổng trị 35.000 USD và sang Úc theo học học Ngành Tài chính Kế toán của ĐH Swinburne.

Vừa hoàn thành bậc đại học của trường, Đứс nhanh chóng thu xếp về Việt Nam. Trong ba năm du học, chàng trai này cũng rất chăm chỉ về thăm gia đình.

Đứс tâm sự: “Dù cuộc sống tại thành phố Melbourne đa văn hóa khá dễ dàng đối với các du học sinh, thậm chí việc tìm được đồ ăn châu Á, cửa hàng bán các món Việt Nam cũng rất đơn giản, nhưng nếu có cơ hội mình vẫn thường xuyên về nhà chơi. Thậm chí nhiều người còn thắc mắc mình có đang du học hay không”.

Phan Minh Đứс trong trận chung kết Đường Լȇɴ đỉɴʜ Olympia năm thứ 10 (Ảnh: HHT).

Có lẽ, do yêu những con phố, khung cảnh xưa của Hà Nội và đặc biệt ấn tượng với nét đẹp thủ đô mùa lá rụng, nên dù được tiếp cận với cuộc sống ở một thành phố hiện đại hơn rất nhiều, nhà vô địch Olympia vẫn muốn được trở về Việt Nam.

Đó là khoảng thời gian Đứс được quây quần bên mâm cơn cùng gia đình, đi dạo phố ăn vặt cùng bạn bè hay tận hưởng không khí ở nơi mình đã sinh ra mà chẳng đâu có thể thay thế được.

Mỗi lần trở về, quán quân Olympia còn lập ra cho mình những dự định để làm cho kỳ nghỉ trở nên ý nghĩa hơn.

Năm nay, trước khi sang Úc để dự lễ tốt nghiệp Đứс sẽ tham gia hội trại khởi nghiệp dành cho các doanh nhân trẻ cùng 100 người bạn khác đến từ Việt Nam và quốc tế. Chàng trai này hy vọng đây sẽ là những trải nghiệm mới mẻ đem đến cho mình kinh nghiệm và kiến thức.

“Ở đâu cũng có thể cống hiến cho đất nước”

Với kết quả học tập xuất sắc, Phan Minh Đứс vừa tiếp tục nhận được lời mời nghiên cứu sau đại học của ĐH Swinburne.

Nếu không có gì thay đổi, đầu tháng 9, Đứс sẽ quay lại Úc để dự lễ tốt nghiệp và tiếp tục theo học tại trường thêm một năm. Chàng trai này dự định trong thời gian này vẫn sẽ duy trì công việc trợ giảng.

Phan Minh Đứс chia sẻ: “Có thể mình từng vô địch Đường Լȇɴ đỉɴʜ Olympia nên được nhiều người biết đến hơn. Nhưng ngoài kia còn rất nhiều bạn giỏi hơn mình, không tham dự chương trình và vẫn nhận được học bổng 100% của ĐH Yale, Chicago, Harvard… Đó chính là những người sẽ xây dựng tương lai và đóng góp rất nhiều cho đất nước. Họ cùng là tấm gương để mình phấn Ɖấυ nhiều hơn”.

Chàng trai này quan niệm dù ở lại nước ngoài công tác hay về Việt Nam thì vẫn có thể cống hiến cho đất nước.

Khi được hỏi sẽ trở về nước để cống hiến, hay tiếp tục xây dựng sự nghiệp ở nước ngoài, nhà vô địch Olympia 2010 cho rằng: “Theo mình cả hai con đường trên đều có thể đóng góp cho đất nước. Dù bạn ở đâu, thì những thành tựu nghiên cứu của bạn đều trở thành tri thức chung của nhân loại. Hơn nữa, trong một thế giới mở như hiện nay việc bạn đang ở đâu không ảnh hưởng đến mong muốn và khả năng đóng góp cho quê hương”.

Đứс đưa ra ví dụ: “Hiện nay, nhiều bạn sinh ra tại các tỉnh lẻ, vùng quê nhưng sau khi lên Hà Nội học, tiếp tục ở lại thủ đô để làm việc. Phải chăng, những người này phải trở về quê hương mới có thể cống hiến?

Mình cho rằng khi bạn được giao lưu với những người giỏi, được làm việc trong môi trường tiên tiến hơn thì những kiến thức, ý tưởng mà bạn thu được chắc chắn sẽ có giá trị với quê hương, đất nước mình”.

Dù học Ng. à n h kinh doanh, nhưng Phan Minh Đứс lại cho rằng “không phải mẫu người đặt ra kế hoạch bao nhiêu tuổi phải Gươm được nhiều tiền” mà chỉ muốn có cuộc sống thoải mái, biết thích nghi và hòa nhập với cái mới. Vì vậy, hiện tại chàng trai này chỉ đặt ra mục tiêu sẽ cố gắng làm tốt công việc học tập.

Nguồn: congdongvietnam247

Related posts

Leave a Comment