Hiệu trưởng: ‘Cho học sinh dùng smartphone, chưa thấy em nào hư’

“Chúng tôi luôn khuyến khích phụ huynh trang bị cho con em mình smartphone nhằm phục vụ việc học. Kể từ năm 2017 đến nay, chưa thấy học sinh nào hư hỏng vì dùng điện thoại cả” – một hiệu trưởng ở Lào Cai chia sẻ.

Thầy Hoàng Văn Việt: ‘Cho học sinh dùng smartphone, chưa thấy em nào hư’

Tôi may mắn từng có cơ hội được đi học tập tại Đức. Những năm tháng ngồi trên giảng đường, tôi vô cùng thích thú trước bài giảng của thầy tôi – vốn là một giáo viên giảng dạy Lịch sử, người Cộng hòa Séc. Những kiến thức khô khan được thầy tái hiện lại thông qua hình ảnh hay các thước phim khiến tôi trộm nghĩ: “Trời ơi, sao nội dung lại dễ nhớ đến thế”.

Trở về công tác tại Trường THPT số 2 Bảo Thắng (Lào Cai), tôi luôn đau đáu việc phải thay đổi, trong đó điều quan trọng nhất là cần ứng dụng ngay công nghệ thông tin vào trong giảng dạy.

Vì thế năm 2017, tôi quyết định đăng ký chương trình thí điểm cho học sinh thực hành qua các kênh mạng xã hội học tập. Học sinh của tôi chỉ với một chiếc smartphone cũng có thể tham gia vào các lớp học trực tuyến.

Cũng với mong muốn thay đổi tư duy trong thời 4.0, trường chúng tôi khuyến khích giáo viên ứng dụng công nghệ vào việc sáng tạo bài giảng, giao bài tập hay tổ chức các bài kiểm tra 15 phút, 1 tiết, thi học kỳ ngay trên mạng.

Học sinh Trường THPT số 2 Bảo Thắng (Lào Cai) sử dụng điện thoại thoại tra cứu thông tin trong giờ học

Một tiết học tại trường của chúng tôi diễn ra hết sức đặc biệt. Thay vì giáo viên liên tục ghi chép lên bảng, học sinh ê a nội dung bài dạy thì học trò được mang điện thoại ra thực hiện thao tác tra cứu thông tin bài học theo nhóm.

Ví dụ khi học đến môn Vật lý, có xuất hiện hiện tượng sóng, các giáo viên khuyến khích học sinh sử dụng smartphone để tìm kiếm thông tin, hình ảnh, video. Khi ấy, thầy cô sẽ đóng vai trò là người giới thiệu địa chỉ nguồn học liệu để học sinh có thể truy cập vào, đồng thời hướng dẫn học trò cách đọc, cách tìm kiếm, sàng lọc kiến thức, từ đó khuyến khích sự sáng tạo của học sinh.

Điện thoại được thầy trò nhà trường coi là một cuốn sách điện tử phục vụ trong việc học tập và cả rèn luyện kỹ năng sống. Nhà trường cũng khuyến khích phụ huynh trang bị cho con em mình điện thoại thông minh để đáp ứng nhu cầu của việc học. Tôi luôn quan niệm, giáo viên cần phải thay đổi thì học trò mới ham học hỏi hơn.

Có một điều dễ thấy, dù là một ngôi trường thuộc huyện biên giới, thế nhưng trường chúng tôi có đến 90% học trò sử dụng smartphone. Đến nay, nhà trường đã hoàn thiện hệ thống mạng Wifi trên diện rộng với khoảng 500 – 700 học sinh có thể truy cập đồng thời.

Điện thoại được thầy trò nhà trường coi là một cuốn sách điện tử phục vụ trong việc học tập và cả rèn luyện kỹ năng sống.

Từ năm học 2017 – 2018, khi bắt đầu ứng dụng công nghệ thông tin vào trong học tập và giảng dạy đến nay, chúng tôi chưa thấy em nào hư hỏng vì sử dụng điện thoại cả.

Bởi lẽ, các em đều ý thức được rằng, điện thoại chỉ là một công cụ bình thường giúp bản thân giải quyết các vấn đề học tập cũng như trong cuộc sống.

Điều này là do các giáo viên luôn quản lý việc học trò sử dụng điện thoại trong giờ một cách rất từ nhiên. Giống như thể trong giờ Văn, học trò mặc định không thể tự do đọc sách Toán.

Thầy cô cũng phải định hướng sao cho học sinh dùng điện thoại đúng lúc, đúng chỗ, đúng mục đích. Học sinh cũng không được dùng tùy tiện trong giờ học mà chỉ sử dụng khi có hiệu lệnh của giáo viên.

Tôi cho rằng, tâm lý lứa tuổi học sinh càng cấm đoán, càng tò mò. Do đó, khi giúp học sinh sử dụng thường xuyên vào những việc hữu ích, học trò cũng sẽ tự thấy việc dùng điện thoại sai mục đích trong giờ là điều không nên làm, thậm chí còn cảm thấy mình lạc lõng.

Thầy cô cũng phải định hướng sao cho học sinh dùng điện thoại đúng lúc, đúng chỗ, đúng mục đích.

Mặc dù không thể phủ nhận những ảnh hưởng tiêu cực từ mạng Internet, nhưng trên hết đây vẫn là một kho tàng tri thức khổng lồ. Người học, người dạy hoàn toàn có thể khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên này.

Tôi cho rằng, trong thời đại 4.0, việc cấm đoán học sinh sử dụng điện thoại phục vụ cho việc học tập, tra cứu là bảo thủ, lạc hậu và đi ngược với xu thế.

Hoàng Văn Việt (Hiệu trưởng Trường THPT số 2 Bảo Thắng)

‘Sự thông minh trống rỗng’ khi cho học sinh dùng smartphone

Đó là trăn trở của PGS.TS Chu Cẩm Thơ về chủ trương cho học sinh sử dụng điện thoại trong các giờ học (nếu được giáo viên cho phép) theo thông tư mới của Bộ GD-ĐT.

Công nghệ phát triển khiến “lớp học phải thông minh” là đúng, nhưng việc bà lo lắng là phải đối mặt với “sự thông minh trống rỗng”, khi kho dữ liệu dùng cho giảng dạy không hề được đầu tư.

“Từ nội dung bài học, hoạt động đến các sản phẩm để giáo viên, học sinh khai thác có bao nhiêu thí nghiệm ảo đã được thiết kế, nghiệm thu? Có bao trích đoạn tư liệu để có thể làm tình huống trong các giờ Văn, giờ Lịch sử? Có bao nhiêu tình huống Toán học được minh họa, được thiết kế lại với sự hỗ trợ của công nghệ,..? Hay bao nhiêu chương trình dạy học được xây dựng?…”, bà Thơ trăn trở.

“Điện thoại thông minh có thể có ích với mọi người, nhưng sẽ không có ích với những người không biết dùng nó hoặc ngay cả khi nó chẳng chứa, chẳng kết nối với những tiện ích thông minh. Và khi đó, việc dùng nó sẽ chẳng mang lại lợi ích gì, mà rất có thể, nó sẽ là “cục gạch” để sát thương đến cả tâm hồn”.

Đồng quan điểm, cô V.N, giáo viên Trường THPT Trần Đại Nghĩa (Cần Thơ) cho hay bản thân cô không mấy đồng tình việc cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học bất cứ lý do gì.

“Sử dụng điện thoại thì làm sao học sinh tập trung thật sự vào tiết học? Chưa kể những em “ghiền” điện thoại thì càng khổ giáo viên. Rồi lấy gì để bàn đến chất lượng?

Bình thường cấm sử dụng điện thoại mà nhiều khi tụi nhỏ còn lén lút sử dụng ở bên dưới, giáo viên còn khó kiểm soát được. Nếu giáo viên tinh mắt thì cũng phát hiện ngay, nhưng giải quyết xong lại “cụt” hứng dạy. Chưa kể học trò làm gì, xem gì hay đang quay hoặc ghi âm thầy cô rồi đưa lên mạng?

Giáo viên cho phép sử dụng điện thoại vào mục đích phục vụ học tập nhưng rồi liệu có chắc sẽ kiểm soát được? Giáo viên giảng, học sinh ở dưới mải tìm kiếm thông tin, thế thì khác nào giáo viên giảng với bảng và bức tường”, cô giáo này nói.

Cô V.N cho hay, quy định là thế nhưng rồi sẽ lấy cái gì để đảm bảo là cả lớp bốn mươi mấy học sinh đều mở điện thoại để học tập. “Bởi liệu giáo viên có thể gọi tên hết học sinh để kiểm tra sản phẩm được không? Một tiết học 45 phút, sau khi giao nhiệm vụ học tập thử hỏi sẽ gọi kiểm tra được mấy học sinh?”.

Đồng quan điểm, thầy Trần Trung Hiếu, giáo viên Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An): “Điều quan trọng là khi cho phép học sinh dùng điện thoại trong một giờ học, môn học nào đó, giáo viên liệu có kiểm soát được tất cả học sinh của lớp đó về mục đích sử dụng không?”

Theo thầy Hiếu, đây là việc không hề dễ dàng và phải những giáo viên trực tiếp đứng lớp mới hiểu được.

“Dưới góc độ giáo viên trực tiếp đứng lớp, tôi đã chứng kiến sự tác động của việc sử dụng điện thoại đối với học sinh ra sao.

Nếu không kiểm soát chặt sẽ dễ loạn. Bởi thứ nhất, lớp học sẽ mất tập trung và tạo nên cảm giác “lệch pha” giữa thầy và trò khi thầy nói ở trên còn ở dưới học sinh bấm điện thoại.

Thứ hai, lớp học đông học sinh, ai dám chắc kiểm soát được thời gian cho học sinh sử dụng điện thoại đó, các em đều sử dụng đúng mục đích hay chơi game, nhắn tin buôn chuyện,…”

Thầy Trần Trung Hiếu, giáo viên Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An)

Ngoài ra, theo thầy Hiếu mỗi địa phương, mỗi gia đình có một điều kiện kinh tế xã hội khác nhau. “Có phải nhà nào cũng có thể sắm cho con một chiếc điện thoại thông minh, đặc biệt nông thôn nhiều gia đình không có. Như vậy có thể lớp 40 học sinh nhưng chỉ một số em có điện thoại và rồi xảy ra chuyện túm tụm xem điện thoại”.

Thầy Hiếu cũng cho rằng, “chỉ có giáo viên đang trực tiếp giảng dạy ở cấp THCS và THPT mới thấu hiểu được chủ trương này là ổn hay không, lợi hay hại”.

Nguồn: https://vietnamnet.vn

Related posts

Leave a Comment