Những kỳ vọng về tân Chủ tịch Hà Nội trong xây dựng, phát triển thành phố

Rất nhiều những kỳ vọng, gửi gắm đã được các đại biểu gửi đến tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội trong thời gian tới.

Xây dựng thành phố kỷ cương, văn minh

Mới đây, Thường trực HĐND TP Hà Nội đã có thông báo triệu tập kỳ họp bất thường vào sáng 25.9 để kiện toàn nhân sự cấp cao của thành phố. Nhân sự được giới thiệu để Hội đồng Nhân dân Thành phố bầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội là ông Chu Ngọc Anh, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội.


Nhân sự được giới thiệu để Hội đồng nhân dân Thành phố bầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội là ông Chu Ngọc Anh, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội. Ảnh: Trần Thường

Bà Trần Thị Quốc Khánh – Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho biết, bản thân bà tất cả mọi người đều đặt kỳ vọng rất lớn vào vị lãnh đạo mới của TP. Hà Nội.

Theo bà Khánh, Thủ đô Hà Nội có vị trí quan trọng, có nhiều trọng trách to lớn với Trung ương, do đó khi Trung ương và HĐND TP. Hà Nội quyết định bổ sung một vị Chủ tịch mới là điều tất yếu. Vì vậy bà Khánh tin tưởng khi được bầu vào vị trí mới, tân Chủ tịch UBND TP sẽ hiểu mình phải làm gì.

Cụ thể, bà Khánh cho biết, hiện nay hành chính công đang có nhiều vấn đề và tồn tại hạn chế. Do đó cần phải tiếp tục đấu tranh, lên tiếng để cho cán bộ không còn mắc sai phạm, bị kỷ luật.

Chính vì vậy, vị Chủ tịch mới phải phát huy những điều tích cực mà Hà Nội đã và đang làm được. Còn công việc mới, HĐND TP có những nghị quyết ghi rất rõ cần làm những gì, những mục tiêu giải pháp rất lớn để làm.

Theo bà, bên cạnh việc phát triển kinh tế – xã hội thì việc giữ gìn trật tự an ninh, an toàn xã hội trên địa bàn Hà Nội càng phải tốt hơn nữa. Bà Khánh cho rằng, một vị lãnh đạo mới đã có kinh nghiệm bây giờ tiếp tục sang quản lý đa ngành, đa nghề, đa lĩnh vực sẽ phát huy tốt.

Trên cơ sở ổn định xã hội, bà Khánh cũng đề nghị tiếp tục xây dựng thành phố kỷ cương, văn minh, văn hóa. Từ đó, tạo động lực cho phát triển kinh tế.

Tận dụng tri thức, giữ chân người tài

Bà Bùi Thị An – nguyên Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội cho biết, Hà Nội là Thủ đô của cả nước nên sẽ mang nhiều đặc thù và đặc trưng riêng. Do đó, tân Chủ tịch trong nhiệm kỳ của mình phải có dấu ấn cho sự phát triển hiện đại của Thành phố.

Theo bà An, trong công việc, tân Chủ tịch Hà Nội phải đối mặt với nhiều lĩnh vực, các ngành nên tầm của người lãnh đạo Hà Nội phải khác những địa phương khác.

Lãnh đạo cần có dự báo chiến lược, tầm nhìn xa và có chiều sâu trong mỗi ngành như văn hóa, xã hội, y tế, kinh tế… Tuy nhiên, lãnh đạo phải biết tập hợp, tận dụng được tri thức và chất xám để có bước phát triển đột phá, chất lượng mọi thứ phải được tăng lên như lãnh đạo cấp cao kỳ vọng.


Bà Trần Thị Quốc Khánh – Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội

“Tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội phải lắng nghe nhân dân, cần phải thường xuyên vi hành, biết tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, những điều bức xúc cho người dân.

Tiếp tục rà soát lại hệ thống cán bộ của địa phương trong công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo xem nơi nào làm tốt. Cần lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo cho chính vị Chủ tịch đó để xem Hà Nội thay đổi về chất, thay đổi về lượng” – bà An kỳ vọng.

Bà An mong muốn ngoài công việc với dân, với nước thì vị Chủ tịch mới cần phải quán xuyến được các công việc. Nhiều công việc vẫn còn tồn đọng cần lãnh đạo mới thực hiện như vấn đề quy hoạch, trật tự trị an, tiếp tục chống dịch COVID-19.

Nói về việc tìm, giữ người tài và tinh giản biên chế, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng – Phó Trưởng Ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) cho rằng điều này phụ thuộc rất lớn vào sự lãnh đạo của Thành ủy và sự chỉ đạo của Trung ương.

Tuy nhiên, bản thân tân Chủ tịch cũng phải là người tham mưu cũng như tiến hành các quy định trong việc giữ chân người tài.

“Chúng ta hy vọng tân Chủ tịch sẽ tham mưu được những kế sách hay, từ đó huy động được đội ngũ cán bộ tài năng, những người có khả năng hoạch định các vấn đề mang tính chiến lược lâu dài cho quá trình phát triển, tránh tình trạng bỏ lỡ và mất người hiền tài” – ông Nhưỡng nhấn mạnh.

Theo laodong

Related posts

Leave a Comment