Lào Sập “Bẫy Nợ” Trung Quốc – Cả Nước Túng Quẫn, Báo Trung Quốc Ca Ngợi

Việc chính quyền Viêng Chăn đang chuẩn bị nhượng lại cho công ty China Southern Power Grid (CSG) của Trung Quốc quyền kiểm soát phần lớn hệ thống điện quốc gia từ đầu tháng 09 vừa qua đáɴh dấu việc Lào chính thức gia nhập nhóm các nạn nhân của bẫy nợ Trung Quốc trong mạng lưới Một vành đai Một con đường.

Truyền thông quốc tế cho biết dự trữ ngoại hối của Lào đã rơi xuống mức dưới 1 tỷ đô la, thấp hơn tổng số các khoản nợ phải chi trả hàng năm, đẩy nước này vào tình trạng sắp bị νỡ nợ.

Để tránh bị ph.á sản, Bộ Tài chính Lào đã yêu cầu chủ nợ số một là Trung Quốc cấu trúc lại các khoản nợ.

Lào đã vay mượn rất nhiều để đầu tư vào việc xây dựng các con đập thủy điện trên sông Mêkông và vào một tuyến đường xe lửa cao tốc trị giá 6 tỷ đô la, một trục chính trong Con đường tơ lụa mới, nhằm nối liền Vân Nam, tỉnh phía nam Trung Quốc, với các quốc gia Đông Nam Á trên lục địa.

Khoảng 60% chi phí cho tuyến đường này là tiền vay mượn từ Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc. Số tiền còn lại là do một công ty Nhà nước Lào liên doanh với 3 công ty Nhà nước Trung Quốc đảm trách nhưng công ty Lào chỉ nắm 30% phần hùn vốn.

Để chi cho dự án này, Chính phủ Lào đã bỏ ra 250 triệu đô la lấy từ ngân sách quốc gia và vay thêm 480 triệu đô la của Ngân Hàng Xuất Nhập Khẩu Trung Quốc.

Thế nhưng Chính phủ Lào hiện nay có dấu hiệu không thể gánh vác nổi việc trả khoản vay nói trên và đang tìm cách bán tài sản quốc gia để không bị coi là νỡ nợ.

Ngày 02/09, hãng tin Trung Quốc Tân Hoa Xã đưa tin ca ngợi việc Lào sẽ nhượng phần lớn quyền kiểm soát hệ thống điện quốc gia của mình cho Trung Quốc.

Truyền thông Trung Quốc cho rằng thỏa thuận đó “đ.ánh dấu một bước tiến đáng kể trong việc tăng cường hợp tác đôi bên cùng có lợi giữa Lào và Trung Quốc trong ngành điện/năng lượng. Tân Hoa Xã còn trích dẫn pha’t biểu Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Hầm mỏ Lào Khammany Inthirath, cho rằng CSG với “kinh nghiệm, công nghệ và nhân sự… sẽ mang lại một triển vọng mới cho ngành công nghiệp năng lượng Lào”.

Thế nhưng chuyên gia kỳ cựu về Đông Nam Á Bertil Lintner cho rằng thỏa thuận này chỉ mang lại lợi ích cho Trung Quốc. Trung Quốc sẽ gia tăng được thế lực trong khu vực bởi phần lớn điện do Lào sản xuất hiện nay là để xuất khẩu, không chỉ sang Trung Quốc mà còn sang các nước láng giềng như Thái Lan và Việt Nam. Việc Trung Quốc nắm được ngành điện lực của Lào có nghĩa là Bắc Kinh gián tiếp có được đòn bảy t.h.ư.ơ.n.g mại và chĭến lược để gây sức ép với hai nước láng giềng này.

Điều oái ăm được tác giả ghi nhận là Lào đã vay nợ của Trung Quốc đến mức không thể trả nổi, phải gán tài sản của mình để trả nợ, nhưng lại là cho một công trình như tuyến đường sắt cao tốc, chủ yếu là có lợi cho Trung Quốc, trong lúc bản thân người dân Lào không mấy được hưởng.

Đối với Bertil Lintner, việc Trung Quốc tiếp quản ngành điện của Lào thay cho việc trả nợ là ví dụ điển hình để các nước khác trong khu vực thấy rõ nguy cơ bị sập vào bẫy nợ của Con đường tơ lụa mới của Trung Quốc. Một vài nước trong vùng cũng yếu như Lào, sẽ gặp khó khăn trong việc chống lại áp lực của Trung Quốc để bảo vệ nền độc lập về tài chính và kinh tế của mình.

Cách đây hơn 1 năm, Đặc sứ Liên Hiệp Quốc về nhân quyền và nạn nghèo khó Philip Alston đã khuyến cáo Lào nên bớt tập trung vào dự án Con đường tơ lụa mới của Trung Quốc để lo cho trẻ con và dân nghèo.

Theohttps://www.nguoiduatin.info

Related posts

Leave a Comment