Bản án thích đáng cho công an biến chất thành kẻ lừa đảo

Vì ham cá độ bóng đá nên mức lương gần 10 triệu đồng/tháng không đủ để cựu cán bộ công an TP.Hà Nội tiêu xài. Trong lúc chủ nợ liên tục gọi đòi tiền, Nguyễn Thành Đạt đã cấu kết với chủ tiệm ảnh kỹ thuật số làm giả giấy tờ để lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Vết trượt dài của nguyên cán bộ công an Hà Nội

Ngày 29/9, TAND TP.Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thành Đạt (SN 1992, trú tại phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội), cựu cán bộ công an TP.Hà Nội về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến vụ án, bị cáo Phạm Văn Thái (SN 1966, ngụ phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội) bị VKSND cùng cấp truy tố về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Cáo trạng xác định hành vi phạm tội của các bị cáo như sau: Nguyễn Thành Đạt nguyên là cán bộ phòng An ninh đối ngoại – Công an TP.Hà Nội. Tháng 8/2018, do cần tiền chi tiêu cá nhân nên Đạt đến gặp Phạm Văn Thái, là chủ tiệm ảnh kỹ thuật số, địa chỉ tại số nhà 137, đường Lương Thế Vinh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội để thuê Thái làm giả các loại giấy tờ gồm: Chứng minh Công an nhân dân, giấy phép lái xe, thẻ Đảng viên… mang tên Nguyễn Thành Đạt. Mục đích để sử dụng vào việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác.

Sau khi trao đổi, Thái đồng ý làm giả các loại giấy tờ trên cho Đạt với giá 1 triệu đồng/chiếc. Để thực hiện việc làm giả các loại giấy tờ, Thái đã chụp ảnh chân dung của Đạt rồi chuyển vào máy tính chỉnh sửa, ghép cho Đạt mặc trang phục An ninh nhân dân với cấp hàm Thiếu úy; sử dụng dữ liệu file hình ảnh các giấy tờ ngành Công an cấp phát (Giấy chứng minh Công an nhân dân, giấy phép lái xe ô tô, thẻ Đảng viên) mà các khách hàng trước đó đã đến thuê Thái làm giả còn lưu trữ.

Sau đó, Thái điền đầy đủ những thông tin cá nhân do Đạt cung cấp để vào mẫu hình ảnh Chứng minh Công an nhân dân, giấy phép lái xe ô tô hạng B2.

Trong thời gian từ tháng 8/2018 đến tháng 12/2018, Đạt đã thuê Thái làm giả nhiều lần các giấy tờ trên và trả tiền công cho Thái là 10 triệu đồng. Có giấy tờ giả trong tay, Đạt đã thực hiện nhiều phi vụ lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của các bị hại.

Cụ thể, Đạt dùng giấy tờ giả trên để thuê xe ô tô của anh Nguyễn Phương T. trị giá hơn 800 triệu đồng. Sau đó, Đạt đem bán chiếc xe trên cho người khác được 600 triệu đồng.

Sau đó Đạt cầm giấy tờ giả đặt cọc vay 100 triệu đồng của 2 bị hại. Tất cả số tiền chiếm đoạt được, bị cáo sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Ngày 21/12/2018, Đạt đến cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Nội đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Vì đâu nên nỗi?

Quá trình mở tòa, bị cáo Phạm Văn Thái vắng mặt. Vợ bị cáo Thái trình bày: “Chồng tôi bị tai biến mạch máu não lần thứ ba, đang cấp cứu trong bệnh viện nên có đơn xin xét xử vắng mặt”.

Ngoài bị cáo Thái, một số bị hại cũng có đơn xin xử vắng mặt. Do phiên tòa được mở nhiều lần, xét thấy việc vắng mặt của bị cáo Thái và một số bị hại không làm thay đổi bản chất vụ án nên HĐXX tiếp tục đưa vụ án ra xét xử.

Trong quá trình thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Thành Đạt thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như cáo trạng của VKS. Tại công đường, Đạt khai bản thân từng công tác tại công an TP.Hà Nội; bị cáo đeo quân hàm Trung úy và từng là Đảng viên.

Với mức lương( theo bị cáo khai) khoảng 9 – 10 triệu đồng/tháng, nhiều người thắc mắc, bị cáo chi tiêu những gì mà đến mức phải đi lừa tiền của người khác? Bị chủ tọa “quay” một hồi, Đạt thừa nhận bản thân tham gia cá độ bóng đá qua mạng. Càng chơi càng thua phải vay mượn, bị nhiều chủ nợ gọi điện đòi tiền, trong lúc bí bách, không biết xoay đâu được khoản tiền lớn bị cáo làm liều?!

Đạt khai “Lúc đầu, khi thuê xe của anh T., bị cáo có ý định trả lại nhưng sau khi cầm cố, chi tiêu hết tiền, bị cáo không có khả năng trả lại xe cho anh T. như dự định ban đầu”.

Bản thân từng là cán bộ công an, am hiểu pháp luật, nhưng chính bị cáo lại là người phạm pháp. Đạt thừa nhận: “Bản thân bị cáo nhận thức được việc làm của mình là sai trái; vì rất ân hận nên bị cáo chủ động đến trình báo với cơ quan công an toàn bộ hành vi phạm tội của mình và xin ra quân. Bị cáo gửi lời xin lỗi tới các bị hại, xin lỗi gia đình; mong HĐXX cho bị cáo hưởng mức án khoan hồng để sớm được trở về làm lại cuộc đời.

Tương tự, bị cáo Phạm Văn Thái bị VKS truy tố về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức cũng thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo bị cáo trình bày: Bản thân đang ốm đau, bệnh tật đang phải điều trị tại bệnh viện. Vợ bị cáo còn trẻ, lại phải nuôi con nhỏ. Hoàn cảnh gia đình bị cáo rất khó khăn, bị cáo nhận thức được lỗi lầm của bản thân, thành khẩn khai báo nên xin tòa giảm nhẹ hình phạt để chữa bệnh và chăm sóc gia đình.

Xét thấy bị cáo Nguyễn Thành Đạt có nhiều tình tiết giảm nhẹ như: Nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, tích cực tác động gia đình bồi thường cho các bị hại, bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt; do vậy TAND TP.Hà Nội tuyên phạt bị cáo Đạt mức án 7 năm 6 tháng tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 2 năm 6 tháng tù về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tổng hợp hình phạt bị cáo Đạt phải chấp hành là 10 năm tù.

Đánh giá vai trò của bị cáo Phạm Văn Thái thấp hơn bị cáo Đạt trong tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức nên tòa sơ thẩm phạt bị cáo Thái mức án 24 tháng tù giam.

Theo https://www.nguoiduatin.vn

Related posts

Leave a Comment