Đại gia BĐS Nguyễn Văn Đực: “Phải cách ly người nghèo ra khỏi người giàu”

Phó Giám đốc công ty địa ốc Đất Lành Nguyễn Văn Đực đưa ra quan điểm của mình như sau: “Những người công nhân, người ngèo thì sống gần nhau, chơi với nhau vui hơn. Bây giờ, nếu nghèo mà ngồi cạnh ông nhà giàu, đi ô tô xịn thì lại mặc cảm. Vì vậy, nên cách ly ra, người nghèo nên ở một khu riêng”.

“Chúng ta không nên xây nhà thu nhập thấp trong các trung tâm vì sẽ “rất phí”, thay vào đó chúng ta chỉ nên xây nhà bán với giá cao cho những người có tiền, người giàu”, đó là phát biểu của ông Nguyễn Văn Đực – Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất lành.

Ông Nguyễn Văn Đực – Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất lành – Ảnh: Internet

Sau đó, VnMedia đã có một cuộc trao đổi với vị Phó giám đốc này liên quan đến những phát biểu của ông Đực.

1, PV: Ông có thể giải thích rõ hơn về quan điểm mà mình đã đưa ra: Người giàu không nên ở lẫn với người nghèo?

Ông Đực: Thật ra, để mà nói người nghèo, người thu nhập thấp không nên ở cùng khu với người giàu thì gây mất đoàn kết, nó không có tính nhân văn nhưng thực tế vẫn là thực tế, người thu nhập thấp khó lòng chung sống với người có thu nhập cao.

Tôi có thể đưa ra ví dụ như sau, chúng ta xây một cái nhà dành cho người thu nhập cao, người giàu với diện tích khoảng 70-100 m2, vậy thì người thu nhập thấp có đủ tiền mua không? Đó là chưa kể đến những chi phí dịch vụ khác. Rồi sinh hoạt phí của khu đó cũng cao, chẳng hạn như 20 nghìn cho 1 ly cà phê hay 1 ổ bánh mỳ thì người thu nhập thấp có sống được không?

Vì vậy tôi cho rằng nên có khu giành riêng cho người giàu và khu giành riêng cho người nghèo.

Đâu phải là chúng ta đẩy họ vào khu ổ chuột đâu, chúng ta vẫn sẽ có hạ tầng xã hội tốt và người thu nhập tốt vẫn thoải mái để sống.

Tối nói thật thế này: “Những người công nhân, người ngèo thì sống gần nhau, chơi với nhau vui hơn. Bây giờ, nếu nghèo mà ngồi cạnh ông nhà giàu, đi ô tô xịn thì lại mặc cảm. Vì vậy, nên cách ly ra, người nghèo nên ở một khu riêng”.

2,PV: Có nhiều chuyên gia lại cho rằng chúng ta cần lấp đầy ranh giới giàu nghèo bằng cách để người giàu và người nghèo sống cộng sinh với nhau. Chẳng hạn như những người nghèo cung cấp dịch vụ cho người giàu thì cả 2 đều được lợi và người ngèo đảm bảo được sinh nhai. Quan điểm của ông về việc này như thế nào?

Ông Đực: Tôi thì không nghĩ như vậy mặc dù đó cũng là một ý tưởng hay. Bởi vì, bạn biết đó không phải người giàu nào cũng có người giúp việc, mà nếu có thì họ cũng là những người ở quê lên chứ không phải người sống ở khu đó. Ngoài ra, rõ ràng rằng mức sống giữa người nghèo và người giàu có sự chênh lệch sẽ làm cho người nghèo bị mặc cảm và khó sống.

3, PV: Nhưng chúng ta, đặc biệt là những người quản lý, người xây dựng chính sách đang cố gắng để không tạo ra khoảng cách giữa người giàu và người nghèo. Tôi có thể kể đến như hỗ trợ mua nhà giảm giá, giảm phí dịch vụ, căn hộ có diện tích nhỏ… cho khoảng 20% nhà ở xã hội đó. Ông nghĩ thế nào về vấn đề này?

Ông Đực: Tôi cho rằng cái đó rất khó. Chẳng hạn như doanh nghiệp chúng tôi làm toàn nhà giá cao (như Vincom) rộng hàng trăm m2 nên không thể tồn tại những căn nhà 30 m2 hay 40 m2 ở đó được. Thang máy liệu có lắp được ở đó không?… Làm sao chúng tôi có thể bán rẻ những căn nhà ở đó cho người nghèo được. Do đó, những khu vực như trung tâm thành phố không nên để người nghèo ở, họ phải đi xa mà ở.

4, PV: Vậy những người sinh ra và lớn lên ở đó, những người mà tổ tiên họ sống ở trung tâm thành phố thì sao thưa ông? Họ đang sống yên ổn ở đó, liệu họ có phải rời đi để người giàu đến đó ở?

Ông Đực: Theo suy nghĩ của tôi, hãy trả giá rất cao để mua lại những khu đất đó, rồi họ dùng tiền bán đất mua một khu khác cho dễ sống. Tôi cho rằng không thể có quán cơm từ thiện hay quán cơm xã hội trong thành phố được. Ở trong thành phố thì phải ăn 50.000đ/ 1 suất cơm chứ không thể bán 10 – 15.000đ/ 1 suất được. Người nghèo thì không thể đòi hỏi được.

5, PV: Vậy tóm lại, trong khi các nước tiên tiến vẫn đang cố gắng để xóa bỏ khoảng cách giàu nghèo thì ông vẫn cho rằng cần phải tách biệt người nghèo ra khỏi người giàu phải không?

Ông Đực: Đúng vậy. Mặc dù, tôi nói ra điều này có thể có đến 50% người dân nói là tôi kỳ thị, tôi phân biệt nhưng thực tế cuộc sống nó là vậy nên chúng ta phải chấp nhận. Người nghèo thì đi xa một chút, tìm chỗ nào đất rẻ chút để mua mà ở và sinh hoạt với giá rẻ chứ không thể nào ở trung tâm được đâu.

6, PV: Chúng ta biết rằng, rất nhiều cơ sở hạ tầng được dầu tư bằng ngân sách nhà nước cho các thành phố như quảng trường, vườn hoa, công viên… Vậy những thứ đó không lẽ chỉ để phục vụ cho người giàu, ông có cho nó là bất công hay không?

Ông Đực: Bất công thì đúng là có bất công thật, nhưng chúng ta nên chấp nhận nó tại vì xã hội giờ phân hóa hết rồi, chúng ta không có cách nào để giải quyết hết.

7, PV: Vậy cin cho chúng tôi hỏi ông thuộc tầng lớp người giàu hay người nghèo?

Ông Đực: Tôi thuộc tầng lớp người khá, chứ tôi không giàu.

8, PV: Giả thiết đưa ra nếu ông là người nghèo thì ông có chấp nhận sự bất công đó không?

Ông Đực: Thực ra thì tôi cũng đi từ tầng lớp thấp mà lên, tuy cũng có những trăn trở về điều đó nhưng xã hội làm gì có công bằng đâu. Nếu người ngèo mà không vương được lên làm giàu thì phải chấp nhận thôi chứ không thể đòi hỏi bình đẳng hay hưởng thụ như người giàu được đâu.

Chẳng hạn như chúng ta có trường công nhưng người giàu lại gửi con vào trường quốc tế, nó là quyền của họ. Còn mình ngèo thì làm sao đòi hỏi vào trường quốc tế được.

9, PV: Nhưng ở đây chúng ta đang bàn đến những chính sách của nhà nước…

Ông Đực: Tôi nghĩ rằng nhà nước phải có tính thực tế bởi vì người nghèo không thể nào sống cùng người giàu được!

Tôi cho rằng giải tỏa rồi cấp nhà là quá đáng, chỉ cần đền bù họ một số tiền, họ muốn đến đâu sống là quyền trong tay họ. Kể cả có cấp nhà cho họ, ví dụ nhà tái định cư, rồi họ cũng sẽ bán đi mà tôi khẳng định là 90% họ sẽ bán và đi nơi khác chỉ sau 1-2 năm vì không sống nổi.

Nguồn: https://vnmedia.vn

Related posts

Leave a Comment