Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội lên tiếng về việc “Đặc Cách” cho nam sinh 10 năm cõng bạn đi học

Trước hàng ngàn lời thỉnh cầu của cư dân mạng về việc đặc cách cho em Ngô Văn Hiếu (thiếu 0,25) được vào học tại trường Đại học Y Hà Nội, Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng trường đã lên tiếng.

Em Ngô Văn Hiếu, được biết đến là học sinh 10 năm cõng bạn đi học. Trong kỳ thi vừa qua em đã đạt 28,15 điểm, không đủ điểm để đỗ ngành y đa khoa, ngành có điểm chuẩn cao nhất của Trường ĐH Y Hà Nội.

Tình bạn của hai học sinh Ngô Văn Hiếu và Nguyễn Tất Minh, Trường THPT Thiệu Sơn 5, Thanh Hóa đã làm lay động trái tim của hàng nghìn, hàng triệu người.

Theo đó, em Nguyễn Tất Minh bị khuyết tật ở chân nên không thể tự đi đến trường và suốt 10 năm qua Ngô Văn Hiếu là người đã cõng bạn tới trường.

Cả Hiếu và Minh cùng quyết tâm thi vào Đại học. Đợt thi tốt nghiệp THPT vừa qua Nguyễn Tất Minh đạt 28,1 điểm đã đỗ vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đúng theo mơ ước. Trong khi đó, Ngô Văn Hiếu đạt 28,15 điểm lại không đủ điểm để đỗ ngành Y đa khoa, ngành có điểm chuẩn cao nhất của Trường ĐH Y Hà Nội (28,9 điểm) như mong ước bấy lâu nay của em.

Cảm động trước nỗ lực và tấm lòng của cậu học trò xứ Thanh, nhiều người đã đặt câu hỏi có hay chăng một cơ chế đặc biệt để đặc cách cho Ngô Văn Hiếu vào Trường ĐH Y Hà Nội để đôi bạn cùng tiến có thể học chung một thành phố.

Trao đổi với phóng viên, GS.TS Nguyễn Hữu Tú, phó hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, cho biết: “Tôi nghĩ Ngô Văn Hiếu là trường hợp rất đặc biệt. Em là người có lòng nhân ái, có trách nhiệm với cộng đồng, là tấm gương tốt đối với các bạn học sinh. Tôi nghĩ em là một trường hợp đặc biệt, đáng được xem xét”.

Tuy nhiên hiện nay theo luật quy định, các trường ĐH, CĐ trước khi tuyển sinh phải công khai đề án tuyển sinh. Quy chế tuyển sinh đại học do Bộ GD-ĐT công bố trước mỗi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia không có quy định xét cho những trường hợp đặc biệt như Ngô Văn Hiếu.

“Chúng tôi được biết em Ngô Văn Hiếu đã trúng tuyển trường khác rồi. Nếu muốn chuyển trường thì cần phải có chỉ đạo của Bộ GD-ĐT. Trường ĐH Y Hà Nội phải tuân thủ quy chế tuyển sinh đại học, nên không thể đặc cách cho thí sinh Ngô Văn Hiếu.

Trong trường hợp Bộ GD-ĐT thấy thí sinh này đặc biệt, xứng đáng được đặc cách thì đưa ra chủ trương. Lúc đó nhà trường mới có thể họp bàn về chuyện này”, GS.TS Nguyễn Hữu Tú nói.

Giáo sư Tạ Thành Văn – Ảnh: Kênh 14

Trong khi đó, GS. TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội cho biết, ông đã nắm được thông tin báo chí phản ánh về trường hợp nam sinh Ngô Minh Hiếu (Thanh Hóa) thiếu 0,25 điểm vào ngành Y đa khoa của trường.

Theo GS Văn, trong trường hợp này, mọi người nên động viên gia đình cùng nam sinh Ngô Minh Hiếu “chấp nhận kết quả, tuân thủ theo đúng quy chế tuyển sinh và không nên mong chờ một sự ưu tiên cá biệt cho mình”.

“Cho dù mình đã làm một việc rất tốt, được cộng đồng xã hội đánh giá cao nhưng khoảng cách 0,25 điểm là khoảng cách của hàng chục thí sinh khác chứ không riêng mình Hiếu”.

Vị Hiệu trưởng này nhấn mạnh thêm rằng, sau này, nếu Minh Hiếu thực sự giỏi, có chí vẫn có thể trở thành một thầy thuốc có tâm, giỏi, cống hiến cho xã hội.

Ông cho hay: “Minh Hiếu hoàn toàn có thể thi để học bác sĩ nội trú của Đại học Y Hà Nội. Tương lai tươi đẹp đang chờ đợi ở phía trước và rất không nên cố gắng để tìm sự ưu tiên cho một cá nhân nhất là với tuổi trẻ, mới bước vào đời”, GS Văn chia sẻ.

Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy rằng Hiếu là một trường hợp đặc biệt so với những bạn thí sinh khác. Với những gì Hiếu đã làm trong suốt 10 năm qua, thí sinh này xứng đáng nhận được một điều gì đó đặc biệt từ ngành giáo dục.

Baomoi (Tổng hợp)

Related posts

Leave a Comment