Kỷ luật 3 lãnh đạo chi trả sai đối tượng gói 62.000 tỷ

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình vừa quyết định thi hành kỷ luật 2 Chủ tịch xã và 1 Phó Chủ tịch xã vì ‘bỏ quên’ nhiều hộ nghèo trong gói hỗ trợ Covid-19.

Thu hồi ngân sách hơn 200 triệu đồng

Liên quan đến vụ chi trả sai đối tượng trong gói hỗ trợ hộ nghèo, hộ chính sách bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong gói 62.000 tỷ ở Hoà Bình hồi tháng 5/2020, mới đây Uỷ ban kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình đã quyết định thi hành kỷ luật đối với lãnh đạo các địa phương.

Theo đó, đối với xã Tân Lập (huyện Lạc Sơn), kết luận kiểm tra cho thấy Ban Thường vụ Đảng ủy xã chưa thực sự sát sao trong việc lãnh đạo các đơn vị trong việc điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019, còn để những hộ có mức thu nhập khá nằm trong danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019.

Xã Tân Lập đã để xảy ra việc bỏ sót đối tượng thụ hưởng, kê khai thiếu, không đúng đối tượng, chi trả còn trùng lặp cho 116 khẩu. Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tân Lập cần nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc lãnh đạo, chỉ đạo. Phải thu hồi số tiền, nộp lại ngân sách nhà nước là 132 triệu đồng.

Nhiều hộ nghèo ở xã Tân Lập (huyện Lạc Sơn, Hoà Bình) không nhận được tiền hỗ trợ trong khi những hộ khá giả hơn lại lọt vào danh sách gây ồn ào dư luận hồi tháng 5/2020.

Đối với xã Quý Hòa (huyện Lạc Sơn), kết quả kiểm tra cho thấy Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã thiếu kiểm tra, giám sát, do đó dẫn đến việc công chức Lao động Thương binh và Xã hội tự ý đưa 3 hộ vào danh sách không đúng đối tượng hộ cận nghèo để được hưởng các chính sách an sinh xã hội… dẫn đến phải thu hồi nộp lại ngân sách nhà nước số tiền 94,5 triệu đồng.

Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy xã Quý Hòa nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm việc lãnh đạo, chỉ đạo UBND xã, Ban chỉ đạo giảm nghèo xã trong việc tổ chức triển khai, thực hiện việc điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2019.

Kỷ luật 3 lãnh đạo liên quan

Sau khi xem xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm, Uỷ ban kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình quyết định thi hành kỷ luật đảng bằng hình thức khiển trách đối với ông Bùi Văn Tuyến – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Lập.

Với trách nhiệm là Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Tân Lập, ông Bùi Văn Tuyến chưa thực sự sát sao trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019, thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Thi hành kỷ luật đảng bằng hình thức khiển trách đối với ông Bùi Văn Tin – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quý Hòa.

Thi hành kỷ luật đảng bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Bùi Văn Vức – Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo xã Quý Hòa.

Trước đó, tháng 5/2020, tại xóm Rậm (xã Tân Lập, Lạc Sơn), nhiều gia đình phản ánh, mặc dù họ nghèo thực sự nhưng chính quyền xã lại không cho họ vào danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo để được hưởng các chế độ an sinh. Trong khi đó, trong danh sách những người được hưởng tiền trợ cấp dịch Covid-19 có nhiều gia đình khá giả, thậm chí có cả gia đình cán bộ.

Ngôi nhà khang trang của cán bộ hội Phụ nữ xóm Rậm có tên trong danh sách hỗ trợ Covid-19.

Bùi Thị Nh. (SN 1973, trú tại xóm Chiềng Vang 2, xã Tân Lập) cho biết, sau khi xóm thông báo chi trả tiền hỗ trợ Covid-19 cho các gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo, bà liền khấp khởi tới nhận. Tuy nhiên, Trưởng xóm cho biết, nhà không có con đi học thì không được. Dù có nhà không thuộc diện khó khăn nhưng có trẻ 3 tuổi học mẫu giáo vẫn được xếp vào diện “có con đi học” để được ưu tiên nhận tiền hỗ trợ.

Tương tự, bà Bùi Thị L. (SN 1966) cho biết, chồng bà mất cách đây 20 năm, gia đình bà sống trong căn nhà sàn dột nát. Cuộc sống gia đình bà L. gặp nhiều khó khăn khi người con trai lớn học xong đại học và để lại món nợ ngân hàng hơn 30 triệu đồng. Do khó khăn nên người con trai thứ hai cũng không có tiền để tiếp tục theo học.

Khi xóm phát tiền hỗ trợ, bà L. tìm gặp trưởng xóm để nhận tiền thì mới ngã ngửa khi biết mình đã “thoát nghèo”, dù trước đó bà L. chưa hề nhận được thông báo nào của chính quyền về việc gia đình bà đã ra khỏi danh sách hộ cận nghèo.

Trong khi đó, gia đình bà T. (cán bộ Hội phụ nữ xóm Rậm, chồng là B.V.Q, SN 1962) có điều kiện kinh tế khá giả, có 2 ngôi nhà khang trang nhưng lại “lọt” hộ cận nghèo, được nhận tiền hỗ trợ. Hay gia đình ông B.T.B (SN 1956, xóm Rậm) dù đang xây nhà 2 tầng kiên cố nhưng vẫn nằm trong danh sách cận nghèo.

Thu Huyền / Người Đưa Tin

Related posts

Leave a Comment