Lũ lớn tại Quảng Bình vượt mốc lịch sử, đe dọa mạng sống người dân

Trong đêm khuya ngày 18, rạng sáng ngày 19, liên tục có mưa lớn và mưa rất lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Bình khiến mực nước lên cao.

Lũ trên sông Kiến Giang đã vượt mức lúc lịch sử năm 1979 gần 1m. Lũ lớn đe dọa đến cuộc sống của các hộ dân trên địa bàn tỉnh. 3h sáng 19/10, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia phát đi thông báo khẩn cấp lũ trên các sông ở Quảng Bình

Ông Vũ Đức Long, Phó giám đốc trung tâm, cho biết mực nước trên sông ở khu vực này lên nhanh trong đêm. Lúc 1h, lũ trên sông Kiến Giang (Lệ Thủy, Quảng Bình) đạt 4,79 m, trên báo động 3 là 2,09 m.

So với đỉnh lũ năm 1979, lũ trên sông Kiến Giang đã vượt mức lịch sử gần 1 m. Chuyên gia cảnh báo trong 6 giờ tới, lũ trên sông này có thể đạt đỉnh mới là 5,2 m, sau đó xuống dần.

Ngoài ra, lũ trên sông Ngàn Sâu ở mức báo động 2 là 9 m, sau đó tăng lên 9,5 m, trên báo động 2.

Nước trên sông Nhật Lệ cũng dâng cao, tràn sâu vào khu phố và nhà dân ở phường Phú Hải, Đồng Hải, Đồng Mỹ… Có nơi theo phản ánh của người dân, chưa bao giờ có con nước lớn đến như vậy.

Trong đêm tối và rạng sáng, do nước lũ lên cao, có nơi chạm đến nóc nhà, nhiều hộ dân ở khu vực Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch, Minh Hóa liên tục gọi đến đường dây nóng của cơ quan cứu hộ.


Cứu hộ xe khách trong đêm tại huyện Bố Trạch.

Cán bộ, chiến sỹ của các huyện và trong toàn tỉnh đã trực chiến suốt đêm khuya để thực hiện công tác cứu hộ và giúp đỡ người dân. Tuy nhiên, công tác gặp nhiều khó khăn do nước lũ lên nhanh, chảy xiết và phương tiện cứu hộ hạn chế.

Đặc biệt trong đêm qua, một xe khách mang BKS Đà Nẵng khi qua địa phận thị trấn Nông trường Việt Trung (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) do lạc đường, xuống khu vực nước chảy xiết đã bị nước cuốn trôi. Hiện lực lượng chức năng đã cứu hộ thành công và chiếc xe đã thoát khỏi dòng nước lũ.

Ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Trung Trung Bộ, mưa lớn còn tiếp diễn ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình đến hết ngày 21/10. Trong 3 ngày tới, lượng mưa dao động 300-500 mm, có nơi trên 600 mm.

Với cường độ mưa này, khu vực có thể hứng chịu ngập lụt diện rộng, đồng thời nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi khi mưa trút xuống trong thời gian ngắn.

Theo baomoi

Related posts

Leave a Comment