Dân Quảng Ngãi rồng rắn đi mua ngói lợp lại nhà : Nhiều chỗ tăng giá chóng mặt, nhà nghèo phải nhặt lại ngói vỡ để lợp tạm nhà

Sáng 29-10, người dân tỉnh Quảng Ngãi kéo nhau đến các cửa hàng vật liệu xây dựng mua ngói lợp lại mái nhà bị gió thổi bay sau bão số 9. Nhu cầu người dân lớn dẫn tới nhiều nơi hết hàng, chỗ còn hàng thì giá nhảy múa loạn xạ.

Tại khu đất có nhiều đại lý vật liệu xây dựng bên quốc lộ 1 đoạn qua xã Nghĩa Thương, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi), hàng trăm người dân đến đây từ sáng sớm 29-10 chen lấn nhau để mua ngói lợp.

Chất 40 viên ngói bò lên xe ba gác, vợ chồng bà Nguyễn Thị Thanh Nga (46 tuổi), thôn Mỹ Hưng, xã Nghĩa Hành, huyện Hành Thịnh, than thở đi mua ngói mà giành giật nhau như đi đánh lộn.

Chen lấn từ 6h sáng đến 10h, bà Nga mới mua được mấy chục viên ngói bò, giá 25.000 đồng/viên. “Giá ngói bò bình thường chỉ 15-16 ngàn đồng viên nhưng giờ đã lên 25 ngàn đồng. Tôi mua 40 viên đã bay mất 1 triệu bạc.

Gió bão quét qua tốc hết mái nhà, người dân không có chỗ ở giờ nói bao nhiêu dân đưa bấy nhiêu chứ biết sao chừ. Trước mắt tôi mua một ít về lợp đỡ gian nhà trước để có chỗ trú, còn nhà dưới, nhà ngang cứ để tạm đó đã” – bà Nga tâm sự.

Tương tự, bà Phạm Thị Phương (45 tuổi), trú xã Tịnh An Đông, huyện Sơn Tịnh, cho biết nhà bị tốc hết 50 viên ngói bò, sáng giờ đi tìm khắp nơi mua lợp lại nhưng các cửa hiệu nhỏ đều đã bán hết nên mới tìm đến khu vực này.

“Sáng sớm tôi hỏi giá ngói bò ở đây là 18 ngàn một viên, lúc sau lên 20 ngàn và giờ là 25 ngàn một viên rồi. So với giá bán bình thường thì mắc hơn khá nhiều nhưng nay người dân tranh nhau mua vì các đại lý nhỏ không còn hàng nữa” – bà Phương than thở.

Một số hộ dân khó khăn khi thấy giá ngói lên quá cao đã chọn phương án nhặt nhạnh ngói vỡ cửa hàng thải ra để lợp đỡ mái nhà làm chỗ trú ẩn. Ông Lê Quang Nghĩa (51 tuổi), trú xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức, loay hoay đào bới đống ngói vỡ tìm mấy viên ngói bò sứt mẻ còn dùng được.

Ông Nghĩa nói lên tìm mua ngói bò nhưng loại 25 ngàn/viên đã hết, chỉ còn loại giá 35 ngàn đồng/viên. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ông Nghĩa bảo không vội mua khi giá đang cao, bây giờ lợp tạm ngói mẻ để khi thị trường bình ổn lại thì mới mua lợp sau.

Các hộ bán buôn tại đây nói rằng giá ngói bò chênh lệch nhau từ 18-25 ngàn đồng là do có nhiều loại, nhiều nhà cung cấp với chất lượng khác nhau. Khi ngói giá rẻ được người dân mua hết thì chỉ còn lại ngói giá cao. Riêng đối với ngói lợp giá từ 8-12 ngàn đồng/viên không tăng thêm và bán với giá tương đương ngày thường.

Ông Nguyễn Đức Huy, phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Quảng Ngãi, cho biết sáng nay lực lượng quản lý thị trường đã đi kiểm tra các cửa hàng vật liệu xây dựng và ghi nhận giá bán có tăng nhẹ so với ngày thường. Các cửa hàng lớn cam kết sẽ giữ giá bán bình ổn cho người dân sau bão.

Xử lý nghiêm các cửa hàng nâng giá trục lợi

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đặng Văn Minh, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền đi kiểm tra giá cả vật liệu xây dựng cần thiết cho người dân khắc phục hậu quả sau bão lũ. Nghiêm cấm việc các cửa hàng, cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng lợi dụng mưa bão để tăng giá trục lợi. Khi phát hiện cơ sở vi phạm, các cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm.

Theo tuoitre

Related posts

Leave a Comment