Tin mới nhất về “siêu bão” số 10, xuất hiện “cuồng phong” số 11 còn mạnh hơn

Cơn bão Goni (tiền thân bão số 10) đang hoạt động trên vùng biển Thái Bình Dương tăng cấp di chuyển về Philippines. Dự báo, xuất hiện siêu bão Cấp 5, sau khi suy yếu sẽ hồi sinh sức mạnh đi vào Biển Đông

Hiện tại bão cơn Goni đang di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km và tăng cấp liên tục. Bão có khả năng nhất vào ngày 1/11, khi gần đến miền Trung Philippines.

Cơ quan khí tượng Hong Kong dự báo đường đi của bão Goni trong những ngày tới. (Ảnh: HKO)

Theo dự báo của Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp Hải quân Mỹ, bão Goni sẽ đạt sức gió ổn định khoảng 240,76km/h. Theo tính toán, bão Goni sẽ đạt cấp siêu bão vào ngày 31/10. Philippines khả năng phải hứng chịu những tác động hủy diệt – Đây là nhận định của Severe-weather.eu về “trận cuồng phong dữ dội” mang tên Goni.

Bão Goni vào Biển Đông và tiến về khu vực miền Trung trùng với đợt không khí lạnh tăng cường tràn về. Không khí lạnh kết hợp bão và dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Trung Bộ sẽ khiến tình hình mưa gió tại đây diễn biến vô cùng phức tạp.

Hình ảnh mây vệ tinh của bão Goni từ vệ tinh Himawari-8 của Nhật. (Ảnh: Severe-weather.eu)

Trong đêm 1/11, bão Goni có khả năng đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 10 trong năm nay ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Theo tin tức dự báo thời tiết cập nhật lúc 7 giờ sáng ngày 30/10/2020 của AccuWeather (Mỹ), trận bão Goni có sức gió mạnh 232 km/giờ, gió giật 278 km/giờ. Bão di chuyển khá nhanh về phía tây, mỗi giờ đi được 22 km.

Với sức gió đạt 232 km/giờ (tính đến 7 giờ ngày 30/10) thì Goni lúc này đã trở thành siêu bão mạnh Cấp 4 chiếu theo Thang bão Saffir-Simpson (phương Tây) – Theo đó, siêu bão Cấp 4 có sức gió mạnh từ 210–249 km/giờ.

Ảnh về bão Goni từ vệ tinh hồng ngoại MODIS của NASA. (Nguồn: MODIS/NASA)

Chỉ trong 12 giờ, bão Goni đã gia tăng sức mạnh đáng kể bởi hệ thống bão này đang di chuyển qua một môi trường cực kỳ thuận lợi cho việc tăng sức mạnh, với vùng nước biển rất ấm và giá trị Hàm lượng nhiệt đại dương (OHC) cao.

Theo dự báo của Severe-weather.eu, trong 36 giờ tới, bão Goni có thể bùng nổ thành siêu bão Cấp 5 (cấp cao nhất trên Saffir-Simpson, với sức gió mạnh trên 250 km/giờ).

Trong khi đó, theo Cục Khí tượng Nhật Bản (JMA), áp suất của bão Goni ngày càng mạnh. Dự báo ngày 31/10 và 1/11 bão đạt 950 hPa. Đến ngày 2-3-4/11, áp suất đạt đỉnh, liên tục duy trì ở mức 994 hPa.

Dự báo, thời điểm bão vào Biển Đông, tâm bão nằm ở tọa độ ngang với quần đảo Hoàng Sa với sức gió mạnh cấp 12 cấp 13, giật cấp 15. Bão Goni di chuyển với tốc độ cực nhanh theo hướng tây tây bắc và hướng vào khu vực Trung Trung Bộ. Dự kiến khu vực đổ bộ của bão nằm trong khoảng các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa.

Siêu bão số 11, mạnh hơn bão Goni

Do điều kiện nước biển nóng tại Tây Thái Bình Dương đã khởi nguồn cho các cơn bão mạnh hình thành. Khi bão Goni đang dần gia tăng sức mạnh thì ở Tây Thái Bình Dương cùng lúc cũng xuất hiện một áp thấp nhiệt đới, với nhiều dự báo đáng lo ngại. Khả năng sẽ xuất hiện nhiều cơn bão hơn trên Tây Thái Bình Dương vào tuần tới.

Theo đó, thời điểm hiện nay áp thập nhiệt đới có sức gió 56 km/h, gió giật mạnh 74 km/h. Hệ thống này di chuyển nhanh về phía tây bắc, với tốc độ 30 km/giờ, theo cập nhật tin tức dự báo thời tiết lúc 7 giờ sáng ngày 30/10 của AccuWeather.

Severe-weather.eu cảnh báo, dự kiến trong tuần sau ​​sẽ có thêm nhiều cơn bão nhiệt đới trên Tây Thái Bình Dương. Áp thấp nhiệt đới này sẽ mạnh lên thành bão ( Atsani). Atsani thậm chí có thể còn mạnh hơn cả bão Goni.

Như vậy, từ cuối tuần này đến tuần sau, Tây Thái Bình Dương sẽ xuất hiện 2 cơn bão mạnh, bão sau mạnh hơn bão trước.

Theo tin tức

Related posts

Leave a Comment