Sức mạnh hủy diệt của siêu bão Goni: “Thổi đổ xe container, vò nát các mái nhà lợp tôn, lợp ngói’

Đó là nhận định của chuyên gia khí tượng – Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy về siêu bão Goni đang tấn công Philippines, sau đó có thể vào đất liền Việt Nam.

 

‘Một sức mạnh hủy diệt’

Theo tiến sĩ Huy, Goni là một siêu bão đạt đến mức độ hoàn hảo về phương diện khí tượng của một cơn bão lớn nhất.

Ông phân tích: “Khí áp 895mb là một khí áp nhỏ kỷ lục của một cơn siêu bão nên nó cũng tạo ra một sức gió lớn kỷ lục. Vận tốc gió hiện tại đạt cấp cao nhất lên đến 295km/h.

Mô phỏng vị trí siêu bão Goni có thể thổi bay cả xe container (ảnh chụp từ màn hình báo Thanh Niên/VnExpress).

Mức gió này tương đương với mức gió nào nhỉ? Thật khó tưởng tượng. Nó có khả năng thổi bay chiếc xe 4 -16 chỗ lăn mấy vòng cho đến khi gặp chướng ngại vật. Nó thổi đổ cả xe container và vò nát các mái nhà lợp tôn, lợp ngói. Nó vò nát chứ không phải thổi bay. Nhà cao tầng mà cũ kỹ cũng bị nó đánh đổ, các tấm kính của tòa nhà cao tầng có thể bị đánh vỡ vụn. Đó là một sức mạnh hủy diệt.

Tâm bão đang rất tròn, vành mây bão mịn và đối xứng ở 4 mặt nên không có các đĩa bão bị phân tán và rơi rớt trên đường nó đi”.

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy viết lúc 2h30 phút sáng 1/11: Tôi ước những người dân ở phía Đông và Đông Bắc Manila đã tìm được chỗ trú ẩn an toàn. Một cơn bão với sức mạnh hủy diệt chưa từng có trong lịch sử. Nó mạnh hơn bão Hải Yến, và mạnh hơn bất cứ cơn bão nào từng được ghi nhận trên thế giới này

Cuồng phong Goni hiện tại đang mạnh CAT 5 – cấp cao nhất trên mọi thang đo cấp bão. Theo ông Huy, tác động của nó có thể bao gồm các khả năng sau:

Với Philippines: Ban đầu bão được dự báo đi lệch về phía Bắc gần Luzon. Nếu khả năng này xảy ra thì Philipines sẽ ít thiệt hại. Nhưng bây giờ bão lệch Nam và đi qua vùng thấp Manila nên nó sẽ gây tác động lớn đến hạ tầng nơi đây. Mật độ dân số nơi đây cũng khá lớn nên Philippines phải lên phương án sơ tán hàng triệu người tránh bão. Khi vào đất liền bờ Nam của miền Trung Philippines, bão còn mạnh với cấp cuồng phong CAT4.

“Với bão này chỉ tránh mới thoát. Hãy chạy về phương Nam”, vị chuyên gia này cảnh báo.

Với Việt Nam: Khi đi vào biển Đông bão sẽ giảm cấp xuống còn bão nhiệt đới mạnh cấp 10- 11, giật cấp 12 và phải làm lại từ đầu để tập hợp năng lượng.

“Tôi nhận định khi vào đất liền của Việt Nam khoảng 4/11 bão có thể giảm cấp với gió cấp 8-9, giật cấp 10.

Khả năng mưa hoàn lưu bão rất lớn trong ngày 4 và 5/11 ở Trung Bộ và Nam Trung Bộ”, Tiến sĩ Huy dự báo.

Cách Philippines chưa đầy 70km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Việt Nam, và lúc 1 giờ sáng nay 1/11, tâm siêu bão Goni cách miền Trung Philipines khoảng 70km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Tấn công vào Philipines theo hướng Tây trong 24h tới, bão có thể vẫn mạnh cấp 12-13 (115-150km/giờ), giật cấp 15.

24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi vào Biển Đông. Đến 1 giờ ngày 03/11, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão tại Biển Đông mạnh cấp 10-11 (90-115km/giờ), giật cấp 13.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10-15km. Đến 1 giờ ngày 4/11, vị trí tâm bão ở khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 112,1 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (90-115km/giờ), giật cấp 13.

72 đến 96 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km.

Theo tin tức

Related posts

Leave a Comment