Hạ Sát Tan Nát Rừng Cổ Thụ Ở Trà Leng – Quảng Nam

Theo nguồn tin báo của người dân địa phương, ngày 24/4, PV đã trực tiếp tìm đến nơi để chứng kiến cảnh rừng tự nhiên bị tàn phá.

Hàng chục cây cổ thụ bị lâm tặc đốn hạ để xẻ thành từng phách đưa về nơi tập kết. Dấu vết mới có, cũ có quanh một khoảng rừng rộng lớn. Tuy nhiên, lực lượng kiểm lâm cho biết không nắm được tình hình.

Theo nguồn tin báo của người dân địa phương, ngày 24/4, PV đã trực tiếp tìm đến nơi để chứng kiến cảnh rừng tự nhiên bị tàn phá. Từ cầu sông Leng, chúng tôi bỏ lại xe máy ven đường, men theo con đường mòn còn dấu vết mới của việc kéo gỗ đi sâu vào cánh rừng già.

Theo ghi nhận của chúng tôi, con đường mòn còn hằn in vết trâu kéo gỗ đã được mở rất rộng, gần giống với một con đường liên thôn chạy sâu vào cánh rừng già. Hai bên đường là những cọc gỗ được đóng cố định để tránh gỗ bị trượt xuống vực sâu khi tiến hành di chuyển.

Dọc hai bên đường, những gốc cây lớn có tuổi hàng chục đến hàng trăm năm đã bị hạ sát. Dấu vết cũ, mới đều có. Mất chừng 2 tiếng đồng hồ ngược núi, chúng tôi tìm đến nơi lâm tặc đang tiến hành khai thác gỗ.

Xưởng cưa giữa rừng

Nơi đây như một công xưởng lớn giữa rừng với ngổn ngang những phách gỗ lớn đã được xẻ, chờ ngày chuyển đi. Quanh đó, hàng chục gốc cây cổ thụ lớn, có gốc 5-6 người ôm không xuể đã bị đốn hạ. Tiếng cưa lốc vẫn vang cả một góc rừng. Thoáng thấy bóng người, tiếng cưa chợt im bặt, những người này nhanh chóng lẩn vào rừng.

Theo người dân địa phương, tình trạng khai thác gỗ đã diễn ra từ một khoảng thời gian rất dài. Các đối tượng lâm tặc men theo lòng hồ sông Tranh, lên tới sông Leng rồi luồn sâu vào các cánh rừng.

Ban ngày thì tiến hành cưa, xẻ, đến đêm thì dùng trâu kéo gỗ ra nơi tập kết. Khi thì ven đường lộ vào trung tâm xã Trà Leng, lúc thì tập kết về phía dưới lòng sông rồi dùng ghe để di chuyển. Theo người dân, địa phận này thuộc thôn 3, xã Trà Leng (huyện Nam Trà My).

Hình ảnh PV ghi nhận tại hiện trường:

Hàng chục gốc cổ thụ có tuổi đời từ vài chục đến hàng trăm năm tuổi đã bị đốn hạ.


Ngay con suối giữa rừng đã có 2 gốc cổ thụ bị hạ rồi tiến hành xẻ gỗ thành phách ngay tại đây.


Những cây gỗ lớn đã bị hạ, chờ tiến hành xẻ phách.

Những gốc cây cổ thụ có tuổi đời từ hàng chục cho đến hàng trăm tuổi bị chặt phá không thương tiếc.

Phách gỗ lớn có chiều dài gần 4m, rộng 50cm, dày 30cm đang chờ chuyển đi.

Ở giữa rừng già, lâm tặc đã biến nơi đây thành một công xưởng lớn để cưa, xẻ gỗ.

Trâu được cho nghỉ ngơi, chờ đêm đến kéo gỗ ra khỏi rừng.

Theo tin tức

Related posts

Leave a Comment