Hàng chục tình nguyện viên về vùng lũ, “hồi sinh” xe máy cho người dân

Các thành viên của Hội Cứu hộ xe máy toàn quốc đã về vùng lũ Quảng Bình, đến từng thôn, xóm để sửa xe máy hư hỏng, thay nhớt miễn phí cho bà con.

Trong trận lũ lịch sử vừa qua, nhiều địa phương tại tỉnh Quảng Bình đã phải gánh chịu thiệt hại hết sức nặng nề, đặc biệt tại 2 huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh, nước lũ mênh mông đã nhấn chìm hàng chục ngàn căn nhà, cuốn trôi nhiều tài sản của người dân.


Xe máy hư hỏng được người dân mang đến sửa chữa.

Hàng ngàn hộ dân vì không kịp trở tay nên đồ điện tử, xe máy đều bị ngâm nhiều ngày liền trong nước lũ, hư hỏng nặng. Sau khi lũ rút, người dân lại gắng gượng nhặt lại những gì còn sót, đưa những chiếc xe máy ngập bùn đất ra chùi rửa, phần lớn đều không thể khởi động được mà phải đẩy bộ đưa đi sửa chữa.

Hiểu rõ những khó khăn mà bà con vùng lũ đang phải gánh chịu, nhiều nhóm thợ sửa xe trên toàn quốc đã cùng nhau về với bà con vùng lũ, giúp họ “hồi sinh” những chiếc xe chết máy. Hơn ai hết, những người thợ này hiểu rõ những chiếc xe máy của bà con bị thế nào sau nhiều ngày ngâm trong nước.

Ý tưởng này đã thu hút hàng chục tình nguyện viên tham gia, những người thợ sửa xe này đã về tận các thôn, xóm tại Quảng Bình, lập điểm sửa xe miễn phí cho bà con nhân dân. Đến nay, hội đã có khoảng 50 thành viên, họ là những người thợ đến từ nhiều tỉnh thành khắp cả nước.

Anh Lê Việt Quốc là một thành viên của Hội Kỹ thuật xe máy Sài Gòn, anh đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề sửa xe. Anh cho biết cũng vì chung ý tưởng giúp đỡ bà con vùng lũ, hội của anh đã kết nối được với nhiều hội nhóm khác rồi cùng nhau về với miền Trung để sửa xe bị hư hỏng sau lũ.


Tại các điểm sửa xe máy của các tình nguyện viên, những ngày qua luôn trong tình trạng chật kín người và xe máy.

“Chúng tôi đến tận nơi để sửa chữa xe cho bà con, không chỉ góp phần giúp người dân vùng lũ giảm bớt chi phí, khắc phục khó khăn, mà còn là nơi để hội các anh em sửa xe chúng tôi xây dựng tình đoàn kết, cùng nhau tạo nên những câu chuyện đẹp”, anh Quốc chia sẻ.

Tại các điểm sửa xe máy của Hội Cứu hộ xe máy toàn quốc, những ngày qua luôn trong tình trạng chật kín người và xe máy. Tất cả những chiếc xe máy được đưa đến đây hầu hết đều không nổ được vì bị ngâm lâu ngày trong nước lũ. Những người thợ cũng cố gắng làm việc nhanh nhất có thể để bà con không phải chờ lâu.

Sau khi được sửa chữa, những “con ngựa sắt” chết máy lần lượt được “hồi sinh” dưới bàn tay của những người thợ lành nghề. Tiếng máy xe vang lên kèm theo tiếng cười và niềm vui của bà con vùng lũ.

“Nhà tôi vừa rồi ngập đến 1m6, xe cộ ngâm nước hỏng hết. Giờ đoàn về đã thay phụ tùng, tận tình sửa chữa xe cho tôi và nhiều bà con, ai cũng mừng. Các chú ấy không chỉ sửa xe mà còn thay nhớt miễn phí nữa. Nhờ vậy mà bà con giảm bớt được rất nhiều chi phí”, ông Trần Văn Phi, trú thôn Tuy Lộc, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy vui mừng nói.

Không chỉ sửa xe, thay phụ tùng, người dân vùng lũ tại Quảng Bình cũng đã được thay nhớt cho xe máy hoàn toàn miễn phí.


Đội ngũ thợ sửa xe lành nghề từng bước “hồi sinh” xe máy cho người dân vùng lũ.

Chị Bùi Thị Cẩm Nhung, Hội trưởng Hội Cứu hộ xe toàn quốc cho biết, dịp này, chị và hội cứu xe cũng tài trợ 5.000 hộp dầu nhớt để thay cho bà con.

Để hiệu quả nhất trong việc cứu xe máy cho người dân vùng lũ, chị Nhung và các thành viên của nhóm đã trực tiếp đến tận vùng lũ khảo sát, tìm vị trí lập điểm sửa xe từ trước. Do đó khi đến Quảng Bình, các thợ sửa xe đã bắt tay vào việc ngay mà không cần phải chờ đợi.

Được biết, các thành viên của Hội Cứu hộ xe máy toàn quốc đã có 5 điểm sửa chữa xe máy miễn phí đóng ở các xã thuộc 2 huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy. Theo thống kê, từ ngày 29/10 đến nay, đã có khoảng gần 1.000 xe máy tại Quảng Bình được sửa chữa và thay dầu miễn phí.

Trong thời gian tới, các thợ sửa xe cũng sẽ đến vùng lũ của các tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh và Nghệ An để thực hiện việc sửa xe, thay nhớt miễn phí cho người dân nơi đây.

Theo dantri

Related posts

Leave a Comment