Bán 100 mảnh đất lừa chiếm đoạt 230 tỷ đồng nhưng chưa thể κнởι тố vì có giấy chứng nhận тâм тнầɴ

Phòng Cảnh ȿa’Ť điều tra tội phạm về kinh tế, t.h.a.m.n.h.ũ.n.g, b.u.ô.n l.ậ.u Công an TP HCM vừa ra quyê’t định trưng cầu Viện pha’p y тâм тнầɴ Trung ương (Hà Nội) g.i.á.m đ.ị.n.h lại (lần 2) đối với bà Trần Thị Mỹ Hiền, ngụ quận 1, Giám đốc đại diện Công ty Đất Vàng Hoàng Gia.

Động thái này được cho là để đảm bảo tính chính x.á.c, khách quan của kết luận g.i.á.m đ.ị.n.h pha’p y тâм тнầɴ trước đó, cũng như để không bỏ lọt tội phạm.

Bà Hiền b.ị c.á.o buộc cấu kết với Trần Thị Hồng Hạnh (Giám đốc Công ty Hoàng Kim Land) cùng nhiều người khác, tự vẽ ít nhất 8 dự án khu dân cư không có thật, bán cho hàng trăm khách hàng chiê’m đ.o.ạ.t hơn 230 tỷ đồng. Những người khác đã bị k.h.ở.i t.ố, bă’t t.ạ.m g.i.a.m về hành vi Lừa đảo chiê’m đ.o.ạ.t tài sản, riêng Hiền có quyê’t định của TAND quận 1 hồi tháng 7/2016 – tuyên bố bà này m.ấ.t năng lực hành vi dân sự, nên cơ quan điều tra chưa thể k.h.ở.i t.ố bị can.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra x.á.c định, trong khoảng thời gian từ tháng 5/2017 đến tháng 11/2019 (tức sau khi được toà tuyên bố m.ấ.t năng lực hành vi dân sự), bà Hiền với tư cách là Giám đốc đại diện Công ty Đất Vàng Hoàng Gia đã ký hơn 100 hợp đồng giao dịch tại 10 văn phòng công chứng. Trong tất cả các hợp đồng, bà Hiền đều được công chứng viên x.á.c định “có năng lực hành vi dân sự” và vào sổ công chứng theo quy định.

Cụ thể, thông qua việc sử dụng pha’p nhân Công ty Đất Vàng Hoàng Gia và Hoàng Kim Land, bà Hiền, bị can Trần Hồng Hạnh và các đồng phạm đã ký kết các hợp đồng đặt cọc, hợp đồng góp vốn… với hàng trăm khách hàng ở các dự án không có thật. Đây là các khu đất lúa, không được cơ quan chức năng phê duyệt làm dự án khu dân cư.

Nhóm này còn thỏa thuận chuyển nhượng 4 căn nhà, trong đó bán một căn nhà cho nhiều người tại thửa đất 433 đường số 7 phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân. Ngoài ra, bà Hiền và Hạnh còn b.ị c.á.o buộc là ký thoả thuận chuyển nhượng đất đối với 4 căn nhà xây dựng trái phép tại khu dân cư Vĩnh Lộc, quận Bình Tân. Trong đó, 3 căn nhà bán trùng cho nhiều người chiê’m đ.o.ạ.t 15 tỷ đồng tại thửa đất đứng tên người khác và đang thế chấp ngân hàng.

Hồi tháng 11/2019, Công an TP HCM đã đề nghị Viện g.i.á.m đ.ị.n.h pha’p y тâм тнầɴ Trung ương phân viện phía Nam (Viện pha’p y тâм тнầɴ Trung ương Biên Hòa) g.i.á.m đ.ị.n.h тâм тнầɴ đối với Hiền. Đến tháng 5, cơ quan này kết luận: trước, trong và sau khi gây án (từ tháng 5/2017 đến tháng 6/2019) và hiện nay đương sự bị вệин rối loạn phân l.i.ệ.t cảm xúc loại hỗn hợp.

Về khả năng nhận thức và điều khiển hành vi: trước, trong và sau lúc gây án đương sự m.ấ.t khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Cuối cùng, là thời điểm hiện tại, Viện pha’p y тâм тнầɴ Trung ương Biên Hòa kết luận đương sự m.ấ.t khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Cho rằng kết luận pha’p y chưa đảm bảo tính khách quan, một tháng sau, cơ quan điều tra (theo đề nghị của VKS ND TP HCM) đã ra quyê’t định trưng cầu g.i.á.m đ.ị.n.h đề nghị Viện pha’p y тâм тнầɴ Trung ương (Thường Tín, Hà Nội) g.i.á.m đ.ị.n.h lại đối với Hiền. Tháng 9, cơ quan này có kết luận tương tự như Viện pha’p y тâм тнầɴ Trung ương Biên Hòa – tức bà Hiền m.ấ.t khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Theo vnexpress.net

Related posts

Leave a Comment