Phú Yên, Bình Định: Nước bất ngờ ngập tận nóc nhà, người dân sơ tán giữa đêm

Cơn bão số 12 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi đi vào đất liền. Tuy nhiên, ảnh hưởng của nó vẫn gây mưa lớn cho các tỉnh miền Trung.

Do lượng mưa lớn và kéo dài, nhiều khu vực tại Phú Yên, Bình Định đã xảy ra tình trạng ngập lụt trên diện rộng, thậm chí nước dâng rất cao và nhanh ngay trong đêm.


Nước tràn vào nhà dân và dâng cao rất nhanh. (Ảnh: FB: KSC).

Phú Yên – Bình Định ngập sâu ngay trong đêm

Theo đó, ngay trong tối muộn ngày 10/11, cư dân mạng không khỏi xôn xao vì loạt hình ảnh chụp lại cảnh ngập lụt nghiêm trọng xảy ra ở Phú Yên và Bình Định.

Cụ thể, trong loạt ảnh chụp ở Phú Yên, khu vực thị trấn La Hải đã chìm trong “biển” nước mênh mông. Một số nơi nước ngập lên quá nửa tầng 1. Người dân dù đã lên khu vực cao hơn để tránh trú nhưng vẫn không ngừng lo lắng.

Tại Bình Định, nước cũng lên rất nhanh, đặc biệt là những khu vực như Vân Canh và ngã ba Phú Tài. Tại một số vùng trũng thấp, nước đã ngập sát mái nhà, người dân buộc phải di dời, sơ tán đến nơi cao hơn.


Nước dâng cao tại Bình Định. (Ảnh: KSC).

Đối với những khu vực ngập sâu, lực lượng chức năng đã thức xuyên đêm, nỗ lực hỗ trợ người dân di dời đến nơi an toàn. Bà con tại Phú Yên, từ người lớn, trẻ nhỏ đến các cụ già đều được giúp đỡ, khẩn cấp rời khỏi ngôi nhà đang chìm dần trong nước để lên rừng tránh lũ.

Người dân di dời lên rừng để tránh lũ trong đêm. (Ảnh: FB: Dân Phú Yên).Người dân di dời lên rừng để tránh lũ trong đêm. (Ảnh: FB: Dân Phú Yên).

Lực lượng chức năng thực hiện công tác hỗ trợ người dân. (Ảnh: FB: Dân Phú Yên).


Lũ trên các sông tiếp tục dâng cao

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày 11/11, lũ trên các sông từ Thừa Thiên – Huế đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên tiếp tục dâng cao.


Một khu vực phải cấm đường vì nước ngập gây nguy hiểm cho người dân. (Ảnh: FB: KSC).

Cụ thể, mực nước trên các sông như: Sông Bồ tại Phú Ốc, sông Hương tại Kim Long, sông Vu Gia tại Ái Nghĩa, sông Thu Bồn tại Câu Lâu, nước dâng lên mức báo động 2 đến trên báo động 2. Các sông như: Sông Trà Khúc tại Trà Khúc, sông Vệ tại Sông Vệ, Sông Kôn tại Thạnh Hòa, sông Kỳ Lộ tại Hà Bằng, sông Dinh tại Ninh Hòa lên trên mức báo động 3.

Do mưa lớn kèm mực nước dâng cao nên nhiều khu vực xảy ra tình trạng ngập lụt, đặc biệt đối với vùng trũng thấp, ven sông hay khu đô thị tại các tỉnh như: Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa. Ngoài ra, từ 11-13/11, lũ trên các sông còn mở rộng ra các tỉnh khác như Quảng Bình và Quảng Trị.

Trước tình hình mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, lực lượng chức năng tại các địa phương đã không ngừng hoạt động, liên tiếp giúp đỡ, hỗ trợ người dân di dời đến nơi cao và an toàn hơn. Hi vọng với sự trợ giúp của chính quyền địa phương và lực lượng cứu hộ cứu nạn, người dân có thể hạn chế thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản trong đợt mưa lũ này.

Theo tin tức

Related posts

Leave a Comment