Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Có hiện tượng bác sĩ móc ngoặc với trình dược viên chia hoa hồng

Nhiều вệин nhân phản ánh có tiêu cực, móc nối giữa bác sĩ điều trị và trình dược viên ở công ty тнυố¢ và nhà тнυố¢ kê đơn để ăn hoa hồng.

Mở đầu phiên chất vấn chiều 9/11, trả lời câu hỏi đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé về việc вệин nhân chữa bằng bảo hiểm xã hội nhưng vẫn phải ra hiệu тнυố¢ mua bằng tiền túi của mình theo đơn của bác sĩ điều trị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thừa nhận có tình trạng này.

Theo Phó Thủ tướng, có 2 nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên.

Thứ nhất: là chính sách thanh toán của BHYT còn những điểm chưa phù hợp.

“Chúng ta khám chữa вệин bằng BHYT, mệnh giá mức trung bình có tăng lên những năm qua nhưng đến nay mới được khoảng 1,1 triệu đồng/người/năm, chưa bằng 1/3 của Philippines và chưa bằng 1/4 Thái Lan. Thuốc của Việt Nam làm được nhiều nhưng nguyên liệu 90% từ nước ngoài. Giá тнυố¢ của Việt Nam chỉ rẻ hơn khoảng 10-15% các nước ASEAN”, Phó Thủ tướng cho biết.

BHXH không thể thanh toán hết các loại тнυố¢ mà chỉ thanh toán với những loại thuộc thông thường, còn những loại тнυố¢ biệt dược thì BHXH không thể chi trả. Hàng năm Việt Nam có 120.000 tỷ tiền тнυố¢ thì bảo hiểm thanh toán khoảng 36-37%, cao so với một số nước.

Theo Phó Thủ tướng, với nguyên nhân này, giải pha’p là duy tri và tăng tỷ lệ bao phủ BHYT. Hiện nay tỷ lệ là 90,7% nhưng mệnh giá trung bình lại thấp. Ông Đam cho rằng cần cố gắng tăng lên để tăng mức này.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Nguyên nhân thứ hai: Phó Thủ tướng chỉ ra có nhiều вệин nhân phản ánh có tiêu cực, móc nối giữa bác sĩ điều trị và trình dược viên ở công ty тнυố¢ và nhà тнυố¢ kê đơn để ăn chia hoa hồng.

“Việc này trong ngành y tế nhiều năm chúng tôi đã chỉ đạo rất quyê’t l.i.ệ.t và có thể nói rằng có hiện tượng đó nhưng không phải là tất cả. Để khắc phục tình trạng này, chỉ có một cách là công khai minh bạch hết bằng công nghệ thông tin, vì có khoảng 20.000 loại тнυố¢ và dịch vụ, có hàng triệu lượt khám/năm thì không thể nào kiểm soát được nếu không tin học hóa”, Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Theo https://vtc.vn

Related posts

Leave a Comment