Ông Trump giáng đòn lên doanh nghiệp Trung Quốc có liên hệ với quân đội

Sắc lệnh hành pháp mới ban hành của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm ngăn nguồn đầu tư từ Mỹ chảy vào các doanh nghiệp bị cho là có liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Reuters đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/11 đã ký sắc lệnh nhằm ngăn các công ty đầu tư, các quỹ hưu trí và các nhà đầu tư khác của Mỹ mua bán cổ phần của 31 doanh nghiệp Trung Quốc bị Lầu Năm Góc liệt kê vào diện hỗ trợ cho quân đội Trung Quốc.

Theo đó, 31 công ty này của Trung Quốc bị Washington cho rằng có vai trò “hỗ trợ sự phát triển và hiện đại hóa” của quân đội Trung Quốc và “đe dọa trực tiếp” đến an ninh Mỹ.

Công ty sản xuất điện thoại thông minh Huawei và Hikivision, một trong những doanh nghiệp sản xuất và cung cấp thiết bị giám sát bằng video lớn nhất thế giới, là hai trong số các doanh nghiệp bị liệt vào danh sách đen.

Một số doanh nghiệp khác có tên trong danh sách, như China Telecom, China Mobile, đang niêm yết trên sàn chứng khoán New York.

Sắc lệnh cấm các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Mỹ mua bán chứng khoán của một công ty Trung Quốc trong vòng 60 ngày kể từ khi công ty đó bị coi là một doanh nghiệp của quân đội Trung Quốc.

Sắc lệnh cho các nhà đầu tư thời hạn đến tháng 11/2021 để thoái vốn khỏi các công ty này. Sắc lệnh dự kiến có hiệu lực từ ngày 11/1/2021, chỉ khoảng hơn 1 tuần trước khi nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump kết thúc.

“Trung Quốc đang gia tăng lợi dụng nguồn vốn và tài nguyên của Mỹ để thúc đẩy sự phát triển và hiện đại hóa quân đội, các cơ quan tình báo và an ninh khác”, Nhà Trắng bình luận khi công bố sắc lệnh của Tổng thống Trump.

Động thái của ông Trumpcó thể khiến mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới căng thẳng hơn nữa. Tổng thống Trump được cho là sẽ ra những quyết định bất lợi cho Trung Quốc trước khi kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, người được truyền thông Mỹ tính toán sẽ đắc cử, đến nay chưa nêu chi tiết chiến lược về Trung Quốc, song các dấu hiệu cho thấy ông có thể tiếp tục chính sách cứng rắn với Bắc Kinh.

Theo dantri

Related posts

Leave a Comment