Từ nay, Sẽ ρнạᴛ tới 3 triệu đồng nếu không đeo Kʜẩu тrαɴg phòng dịch Covid-19 nơi công cộng

Từ ngày 16.11.2020, hành vi không đeo Kʜẩu тrαɴg phòng dịch ở nơi công cộng bị tăng mức ρнạᴛ lên gấp 10 lần, tức là có thể bị ρнạᴛ tới 3 triệu đồng theo Nghị định 117/2020.

Theo Điểm a, Khoản 1, Điều 12, Nghị định 117/2020, hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc вệпʜ dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế sẽ bị ρнạᴛ tiền từ 1 đến 3 triệu đồng.

Trước đó, theo Nghị định 176/2013, mức ρнạᴛ cho hành vi này chỉ từ 100 – 300 ngàn đồng. Tức là mức ρнạᴛ theo Nghị định 117 đã tăng gấp 10 lần so với Nghị định 176 (hết hiệu lực thi hành từ 15.11.2020).

Gần đây nhất, ngày 8.10.2020, TP.HCM yêu cầu người dân phải đeo Kʜẩu тrαɴg khi ra khỏi nhà, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách an toàn để phòng chống trong tình hình mới. Do đó nếu không đeo Kʜẩu тrαɴg trong thời điểm đang tiếp tục phòng dịch, người vi phạm có thể bị ρнạᴛ tới 3 triệu đồng.

Không đeo Kʜẩu тrαɴg phòng dịch nơi công cộng bị ρнạᴛ tới 3 triệu đồng

Cũng theo Nghị định này, hành vi không báo cáo với UBND hoặc cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn về trường hợp mắc вệпʜ dịch theo quy định của pháp luật bị ρнạᴛ 1 – 3 triệu đồng. Hành vi che dấu tình trạng của mình hoặc của người khác khi mắc вệпʜ truyền nhiễm đã được công bố là có dịch bị ρнạᴛ từ 5 – 10 triệu đồng.

Ảnh minh họa.

Luật sư Lê Trung Phát (Đoàn Luật sư TP.HCM) nhận xét, Nghị định tăng mức ρнạᴛ với hành vi không đeo Kʜẩu тrαɴg nơi công cộng để phòng dịch là hợp lý. Theo LS Phát, thời gian gần đây, tại nơi công cộng người dân bắt đầu lơ là đeo Kʜẩu тrαɴg, nhưng trong bối cảnh chưa hết dịch thì việc đeo Kʜẩu тrαɴg là rất quan trọng để phòng dịch, ngăn ngừa sự lây lan khi có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

“Mức ρнạᴛ lần này khá cao, không thể biện minh vì dịch kinh tế khó khăn mà không có tiền đóng ρнạᴛ. Thay vào đó, mỗi người cần chấp hành yêu cầu đeo Kʜẩu тrαɴg phòng dịch của địa phương để bảo vệ mình và mọi người xung quanh. Mức ρнạᴛ cao nên trước khi xử ρнạᴛ, tôi nghĩ cần có một thời gian nhất định tiếp tục tuyên truyền trước khi ρнạᴛ mạnh“, LS Phát nêu ý kiến.

Theo https://thanhnien.vn

Related posts

Leave a Comment